BIBARAB – Control Blood Glucose

     Viên nén thảo dược

   BIBARAB

     Chứa chiết xuất Bìm ba răngVàng đắng

     Có tác dụng:

  •  Ổn định đường huyết (bởi thành phần flavonoidberberine);
  •  Kiểm soát cân nặng và lipid huyết (tác dụng của berberin);
  •  Phòng ngừa biến chứng mờ mắt, tê đầu chi;
  •  Bền thành mạnh (tác dụng chống gốc tự do của các flavonoid trong chiết xuất Bìm ba răng).
Liên hệ

Thành phần:

Một viên nén Bibarab chứa cao khô Bìm ba răng BBR 30:10 chuẩn hóa tương đương 100 mg cynaroside, Cao khô Vàng đắng chuẩn hóa tương đương 100 mg berberin, tá dược vừa đủ 1 viên.

Công dụng:

Với thành phần cao chiết giàu flavonoid (apigenin, luteolin, quercitrin, cynaroside, apigertrin)  từ dược liệu Bìm ba răng (Merremia tridentata) và cao chiết giàu berberin từ Vàng đắng (Coscinium fenestratum) đã được nghiên cứu trên lâm sàng cho các tác dụng [1,2]:

  • Ổn định đường huyết (bởi thành phần flavonoidberberine);
  • Kiểm soát cân nặng và lipid huyết (tác dụng của berberin);
  • Phòng ngừa biến chứng mờ mắt, tê đầu chi;
  • Bền thành mạnh (tác dụng chống gốc tự do của các flavonoid trong chiết xuất Bìm ba răng).

Liều dùng:

Ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên, uống trước bữa ăn.

Liệu trình: 2-4 tuần.

Tài liệu tham khảo:

  1. Dong, H., Wang, N., Zhao, L., & Lu, F. (2012). Berberine in the Treatment of Type 2 Diabetes Mellitus: A Systemic Review and Meta-Analysis. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine, 2012, 1–12.
  2. Karuppusamy Arunachalam , Thangaraj Parimelazhagan (2012), “Antidiabetic activity of aqueous root extract of Merremia tridentata (L.) Hall. f. in streptozotocin–induced–diabetic rats”, Asian Pacific journal of tropical medicine. 5 (3), pp. 175-179.

Bìm ba răng

Bìm ba răng (Merremia tridentata L., Convolvulaceae) hay còn gọi là Dây lưỡi đòng, là một cây thuốc dân gian đã được các quốc gia trên thế giới sử dụng để chữa một số bệnh phổ biến.

Ở Ấn Độ, dược liệu này được dùng để chữa thấp khớp, liệt nửa người, trĩ và đặc biệt cao chiết của nó giúp kiểm soát tốt đường huyết;  Ở nước ta, nhân dân An Giang sử dụng Bìm ba răng phối hợp với các vị thuốc khác dùng chữa sốt rét và chữa ban xuất huyết, người Bình Định sử dụng lá tươi BBR để trị bệnh dời leo.

Một nghiên cứu vào năm 2020 của nhóm tác giả tại Khoa Dược, Đại học Lạc Hồng đã chứng minh tác dụng dược lý hạ đường huyết của cao chiết xuất toàn thân trên mặt đất của Bìm ba răng. Cơ chế được đề xuất là do hàm lượng lớn các flavonoid được tìm thấy trong cao chiết.

Vàng đắng

Berberin (BBR) là một isoquinolon alkaloid phân lập từ các dược liệu như Vàng đắng (Coscinium fenestratum), Hoàng bá (Phellodendron  amurense), Hoàng liên (Coptis chinensis),… BBR được sử dụng trong dân gian và y học cổ truyền của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam từ rất lâu đời dưới dạng cao chiết từ các dược liệu nêu trên.

BBR là một hoạt chất tiềm năng với những ứng dụng lâm sàng rộng rãi. Các tác dụng dược lý của BBR như chống tiêu chảy, kháng khuẩn, kháng viêm, hạ lipid huyết, chống khối u, kháng Helico pylori và đặc biệt là tác dụng hạ đường huyết mới được nghiên cứu gần đây.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng BBR cho tác dụng hạ đường huyết rất hiệu quả trên những đối tượng bị đái tháo đường type 2 (T2D) thông qua nhiều cơ chế cụ thể đã được chứng minh như tăng biểu hiện của thụ thể insulin, tăng nhạy cảm của insulin với thụ thể, hoạt hóa AMPK qua đó đó giảm thủy phân glycogen, protein, lipid, tăng dung nạp glucose, giảm hấp thu glucose ở ruột.

Một nghiên cứu chi tiết trên các tế bào cơ tim kháng insulin cho thấy các tế bào này có mức tiêu thụ và hấp thu glucose tăng đáng kể khi điều trị bằng BBR so với nhóm chứng thông qua cơ chế hoạt hóa AMPK [3]. BBR giúp tăng mức độ biểu hiện protein thụ thể insulin (tăng hơn 1,6-1,9 lần) trên mô hình một số loại tế bào, đặc biệt là tế bào gan.

Tác dụng hạ đường huyết của BBR đã được nghiên cứu lâm sàng trên các bệnh nhân T2D. Các bệnh nhân được chia thành 3 nhóm sử dụng đường uống trong vòng 2 tháng lần lượt là BBR (1 g/ngày), metformin (1,5 g/ngày) và rosiglitazone (4 mg/ngày). Nghiên cứu phân tích chỉ số đường huyết và HbA1C cho thấy tác dụng của BBR so metformin và rosiglitazone đều có hiệu quả tương đương (glucose huyết giảm lần lượt 25,9% so với 30,3 % và 17,6 %; HbA1c giảm lần lượt 18,1 % so với 23,4 % và 18,1 %).

Dược liệu du nhập phương tây trị bệnh đường hô hấp