Thường xuân

Thường xuân

Tên gọi

  • Tên Latin:  Hedera helix 
  • Tên tiếng Anh: Ivy

Đặc điểm thực vật

Dây leo trên tường nhà, lề đường, cây cối. Thường xuân là một trong những cây phổ biến nhất trong thị trấn và ở nông thôn. Dây leo của nó dường như phát triển vô tận, chúng có thể dài hơn 30m. Hoa màu vàng của nó mang năm cánh hoa được nhóm lại trong rốn. Lá thường xẻ 3 thùy, sáng bóng, màu xanh lá cây, đôi khi có đốm trắng vàng.

Lịch sử

Các cuốn sách tế bào học ở thế kỷ 16 mô tả các chỉ dẫn rất khác nhau của lá thường xuân. Năm 1961, Steinmetz tuyên bố rằng những chiếc lá được sử dụng tốt như là loại thuốc kích thích chống lại bệnh viêm da mãn tính, viêm phế quản và đặc biệt là bệnh ho gà. Việc sử dụng cây thường xuân cho bệnh ho gà đã là chủ đề của các thử nghiệm lâm sàng chứng minh hành động của nó: “với liều lượng nhỏ và uống, lá là một thuốc giãn mạch rất tích cực”.

Phân bố

Cây thường xuân thường phân bố ở châu Âu, châu Á và Bắc Phi. Nó phát triển ở những vùng khí hậu ôn đới. Thường xuân đã được du nhập vào Việt Nam, được trồng làm cảnh trong chậu hoặc trên hàng rào ở Đà Lạt

Bộ phận sử dụng

Trong dược liệu, lá non và thân chủ yếu được sử dụng để sản xuất các cao chiết tiêu chuẩn. Sau đó chúng được sử dụng để sản xuất các chế phẩm thông đường thở và làm dịu cơn ho  trong trường hợp bị cảm lạnh hoặc viêm phế quản.                                                                                                                                                                                                     

Thành phần hoạt chất

Các thành phần hoạt động trong cây thường xuân chủ yếu là saponin (hederacoside A, B,C). Các chất này đã cho thấy các đặc tính chống co thắt (ngăn chặn sự co bóp của các cơ trơn phế quản) và các chất kích thích (tạo điều kiện cho sự di tản của chất nhầy sản xuất trong trường hợp viêm phế quản).

Cây thường xuân cũng chứa sterol, flavonoid, axit phenolic, cũng như một họ các chất, dẫn xuất falcarinol, chịu trách nhiệm cho các đặc tính gây dị ứng của nó.

 

Công dụng

Trong y học thảo dược, cây thường xuân leo được sử dụng để làm thông đường thở và làm dịu ho. Công dụng của nó chủ yếu ở dạng chiết xuất, vì toàn bộ cây có đặc tính gây dị ứng làm hạn chế việc sử dụng.

Cơ quan y tế châu Âu coi việc chiết xuất cây thường xuân “sử dụng y tế được thiết lập tốt như là một thuốc trừ sâu trong trường hợp ho (béo) hiệu quả”.

Việc sử dụng cây thường xuân leo trong viêm phế quản và ho ở người lớn dựa trên truyền thống và trên một nghiên cứu lâm sàng nhỏ, được thực hiện mà không có giả dược, cho thấy tác dụng chống nôn của chiết xuất cây thường xuân.

Cũng có khoảng mười nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên tổng số khoảng 1.500 trẻ em (từ hai tháng đến mười lăm tuổi) bị hen suyễn hoặc các bệnh phế quản khác.

Chất lượng khoa học của các nghiên cứu này không đồng đều, nhưng tất cả đều có xu hướng hướng tới tác dụng tích cực của chiết xuất cây thường xuân để làm giảm các bệnh phế quản.

 

Chống chỉ định leo cây thường xuân

Những người bị loét hoặc ợ nóng có thể gặp các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn khi dùng sản phẩm cây thường xuân leo. Những người dị ứng với thực vật thuộc họ araliaceae (ví dụ như nhân sâm hoặc eleutherococcus) cũng không nên dùng các sản phẩm có chứa cây thường xuân.

Tác dụng phụ và quá liều của cây thường xuân

Lấy hoặc xử lý cây thường xuân leo có thể gây dị ứng, đặc biệt là sau khi tiếp xúc nhiều hoặc lặp đi lặp lại. Dị ứng này dẫn đến ngứa, chàm, đôi khi do phản ứng nặng hơn (phù, khó thở).

Uống cây thường xuân cũng có thể gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy và thậm chí nhầm lẫn trong những trường hợp hiếm gặp. Trẻ em ăn quả thường xuân leo có triệu chứng ngộ độc tương tự. Đã có báo cáo về một đứa trẻ 4 tuổi, sau khi vô tình uống chiết xuất cây thường xuân đất (tương ứng với 1,8 g cây khô), đã phát triển sự gây hấn và tiêu chảy.

 

Tương tác của cây thường xuân leo với các chất khác

Các sản phẩm cây thường xuân leo có thể tương tác với thuốc ho (thuốc giảm ho).

 

Cây thường xuân, mang thai và cho con bú

Cây thường xuân có chứa một chất, emetine, có thể gây co bóp tử cung. Cơ quan y tế châu Âu khuyên không nên sử dụng các sản phẩm cây thường xuân leo trong khi mang thai và cho con bú.

Sử dụng lá Thường xuân ở trẻ em

Cơ quan y tế châu Âu chống chỉ định sử dụng chiết xuất cây thường xuân ở trẻ em dưới hai tuổi. Ở trẻ em, ho nặng cần có sự tư vấn y tế.